เขียนโดย : yarinda
วันที่โพส 01/03/2021

สาเหตุที่พบบ่อยของภาวะไตวายในแมว

ภาวะไตวายเป็นหนึ่งในสาเหตุที่พบบ่อยที่สุดของการเจ็บป่วยที่รุนแรงในแมว โดยเฉพาะในแมวสูงวัย ภาวะไตวายในแมวนั้นมีอยู่สองประเภท คือ ภาวะไตวายเฉียบพลัน และภาวะไตวายเรื้อรัง ภาวะไตวายเฉียบพลันมักจะปรากฏอาการภายในระยะเวลาหนึ่งสัปดาห์หรือหนึ่งเดือน ในขณะที่ไตวายเรื้อรังมีอาการคงอยู่นานกว่า แมวบางสายพันธุ์มีโอกาสเสี่ยงที่จะเกิดโรคไตในแมวสูงกว่าปกติ เช่น เปอร์เซียและแองโกล่า แต่โดยทั่วไปแล้วโรคนี้มักเกิดขึ้นตามอายุ

 

สาเหตุที่อาจทำให้เกิดภาวะไตวายในแมวได้แก่
-การไหลเวียนเลือดหรือปัสสาวะในไตลดลง
-ความดันโลหิตสูง
-โรคมะเร็ง
-สิ่งอุดตัน เช่น นิ่วในไต
-การกินสารพิษเข้าไป เช่น สารป้องกันการแข็งตัวของน้ำ ยาฆ่าแมลง ยา และน้ำยาทำความสะอาด
-โรคทางทันตกรรมเรื้อรัง
-แมวสายพันธุ์ที่มีขนยาวบางชนิด (เช่น เปอร์เซียและแองโกล่า) มีกรรมพันธุ์ของโรคนี้
-อายุมากกว่า 7 ปี
-อาหารที่มีฟอสฟอรัสหรือมีโปรตีนสูงสามารถทำให้อาการหนักไปกว่าเดิมได้
-แมวที่เลี้ยงนอกบ้านมีความเสี่ยงเกิดโรคไตแบบเฉียบพลันมากกว่า เนื่องจากพวกเขามีโอกาสสัมผัสกับสารพิษมากกว่า

 

อาการบ่งบอกภาวะไตวายในแมว
อาการทั่วไปของภาวะไตวายในแมวอาจสังเกตได้ยาก เพราะอาการคล้ายกับโรคอื่นๆ อย่างเช่น เบาหวานและภาวะไทรอยด์เป็นพิษ ข่าวร้ายคือภาวะไตวายเป็นโรคที่ไม่สามารถรักษาให้หายได้ และอาจไม่แสดงอาการเป็นเวลานาน

 

หากคุณสังเกตเห็นแมวของคุณมีอาการต่อไปนี้ ให้ติดต่อสัตวแพทย์ทันที
-เบื่ออาหาร
-กระหายน้ำบ่อยขึ้น
-ปัสสาวะบ่อยหรือไม่ปัสสาวะเลย
-ปัสสาวะขุ่นหรือเป็นเลือด
-อาเจียน
-ขนไม่เงางาม
-เฉื่อยชาและเซื่องซึม
-น้ำหนักตัวลดลง
-ลมหายใจเหม็น
-ปากเป็นแผลหรือมีแผลร้อนใน
-ท้องร่วงหรือท้องผูก
-นอนหลับมากขึ้น

 


การรักษาโรคไตในแมว
แมวที่เป็นโรคไตในระยะเริ่มแรกมักไม่แสดงอาการของโรค โดยปกติแล้ว อาการจะไม่ปรากฏจนกว่า 75 เปอร์เซ็นต์ของไตจะไม่ทำงาน หากวินิจฉัยโรคในระยะแรกเริ่ม สามารถตวรจพบภาวะไตวายเฉียบพลันและดูแลรักษาได้ อย่างไรก็ตาม สำหรับภาวะไตวายเรื้อรัง เป็นโรคที่ไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้ โดยส่วนใหญ่แล้วเกิดกับแมวสูงอายุ และรักษาด้วยการดูแลแบบประคับประคอง สัตวแพทย์อาจแนะนำการรักษาโดยขึ้นอยู่กับอาการ เช่น การบําบัดด้วยสารน้ำ การปรับเปลี่ยนอาหาร ให้ยาลดความดัน การฟอกไต หรือการปลูกถ่ายไต

 

เนื่องจากอาการอาจไม่ปรากฏจนกว่าไตของแมวคุณจะหยุดทำงาน คุณจำเป็นต้องพาแมวของคุณไปพบสัตวแพทย์เพื่อตรวจสุขภาพเป็นประจำ ซึ่งอาจช่วยให้พบโรคและทำการรักษาได้อย่างทันท่วงที นอกจากนี้ การบันทึกอาการผิดปกติที่พบในแมวของคุณตั้งแต่แรกเริ่มนั้นช่วยได้มาก การสังเกตอาการที่ได้กล่าวไว้ข้างต้นสามารถช่วยให้สัตวแพทย์ของคุณระบุได้ว่าคุณจำเป็นต้องพาแมวของคุณไปตรวจไตหรือไม่ ขอแนะนำว่าแมวทุกตัวที่อายุตั้งแต่ 7 ปีขึ้นไปควรได้รับ “การตรวจสุขภาพสำหรับแมวสูงอายุ” เป็นประจำทุกปี เพื่อเป็นการวินิจฉัยว่าแมวของคุณเป็นโรคไตหรือไม่

 

การให้แมวของคุณได้รับโภชนาการที่เหมาะสมสามารถช่วยลดโอกาสเสี่ยงต่อการเป็นโรคไตและภาวะไตวายได้ และยังช่วยให้เจ้าเหมียวมีสุขภาพโดยรวมที่แข็งแรงขึ้น หากแมวของคุณได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรคไต การเปลี่ยนอาหารสามารถช่วยบรรเทาอาการของโรคและทำให้เขาอายุยืนขึ้นได้ อาหารสูตรเฉพาะจะเป็นประโยชน์ต่อไต เนื่องจากมีโปรตีนและฟอสฟอรัสน้อยกว่าอาหารสำหรับสัตว์เลี้ยงทั่วไปอื่นๆ การควบคุมปริมาณฟอสฟอรัสช่วยลดความรุนแรงและบรรเทาอาการของภาวะไตวายได้ แม้ว่าต้องลดปริมาณฟอสฟอรัสลง แต่การได้รับโปรตีนคุณภาพสูงสามารถช่วยฟื้นฟูความเป็นกรด-ด่างให้อยู่ในระดับปกติได้

 

โภชนาการที่สมดุลมีส่วนสำคัญต่อการใช้ชีวิตที่มีสุขภาพดีและกระฉับกระเฉง หากแมวของคุณมีปัญหาเรื่องไต โภชนาการที่ถูกต้องสามารถช่วยให้ชีวิตของเขามีการเปลี่ยนแปลงในทางที่ดีได้ อย่าลืมตรวจสอบให้แน่ใจว่าแมวของคุณมีน้ำสะอาดดื่มตลอดทั้งวัน หากสงสัยว่าแมวของคุณอาจมีภาวะไตวาย ให้ปรึกษาสัตวแพทย์และขอคำแนะนำเกี่ยวกับอาหารที่ดีที่สุดสำหรับสุขภาพไตของเจ้าเหมียว อย่าลืมสอบถามสัตวแพทย์ของคุณเกี่ยวกับอาหารแมวสูตรเฉพาะที่ช่วยในเรื่องสุขภาพไต และดูว่าอาหารเหล่านั้นเหมาะสำหรับแมวของคุณหรือไม่หากมีการวินิจฉัยว่าเจ้าเหมียวเป็นโรคไต