เขียนโดย : nun
วันที่โพส 01/03/2021

ไรในหู (Ear mites)

การที่มีขี้หู มันไม่ใช่สิ่งที่บ่งบอกถึงความสกปรกอย่างเดียว เช็ดหูอยู่ทุกวัน เจ้าขี้หูก็สามารถกลับมาได้ใหม่ทุกวันอย่างเร็วมาก บางครั้งเราจะพบสาเหตุการคันหูและการเกิดขี้หู จากหลายสาเหตุ สีของขี้หู กลิ่นหู บางครั้งก็พอจะบ่งบอกว่ามีเชื้ออะไรอยู่ในหู สาเหตุหลักๆ อีกสาเหตุหนึ่งที่เจอในประเทศไทยเราก็คือ เจ้าไรในหู นี่เอง

ไรในหู ตัวที่เราตรวจเจอ ส่วนใหญ่จะเป็น Otodectes cynotis  ซึ่งพบได้ในสุนัขและแมว ไรในหูเป็นปรสิตอย่างหนึ่งที่อาศัยหูของน้องหมาและน้องแมว ใช้ชีวิตจากการกินเศษเซลล์และไขมันในหูในการเจริญเติบโต ถ้ามีเยอะมากๆ ก็จะทำให้คัน เกา สะบัดหู เกิดภาวะหูอักเสบได้ มันจะทำให้เกิดขี้หูเยอะ ส่วนมากจะสร้างขี้หูสีน้ำตาลเข้ม-สีดำ หรือถ้าอักเสบมาก อาจมีสีแดงของเลือดปนมาด้วยกับขี้หู สร้างความรำคาญให้กับสัตว์เลี้ยงของเรามากมาย หากหูอักเสบไปยังหูชั้นใน ก็อาจจะส่งผลไปถึงระบบประสาทได้ เช่น เดินหัวเอียง หูตก เดินเซ เดินวนเป็นต้น และอาจทำให้เกิดการติดเชื้อแทรกซ้อนเข้ามาซ้ำเติมได้ หากปล่อยปละละเลย อาจทำให้หูหนวกได้

วิธีป้องกันและรักษา

ควรล้างทำความสะอาดหูเป็นประจำ อย่างน้อยสัปดาห์ละ 1 ครั้ง ดูแลสุขภาพช่องหูให้สะอาด ขนในหูไม่รกเกินไปจนเป็นแหล่งเชื้อโรค หากสงสัยว่าสัตว์เลี้ยงติดเชื้อไรในหูควรพาไปให้สัตวแพทย์เพื่อตรวจระบุ เพราะขี้หูอาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ ได้อีก เช่น แบคทีเรีย เชื้อรา ซึ่งยาหยอดหูในการรักษาเชื้อแต่ละอย่างจะแตกต่างกัน

ในการรักษา ควรรักษาความสะอาดและใช้ยาหยอดหูให้ได้ต่อเนื่อง จนกว่าไรในหูจะถูกกำจัดหมด หากรักษาหายแล้วก็สามารถป้องกันได้ด้วยตัวยาหยอดหลัง หยอดประจำทุกเดือนได้